NHÀ CHƯA CÓ SỔ HỒNG CÓ CHUYỂN NHƯỢNG ĐƯỢC KHÔNG?

Hỏi: Hiện tại tôi đang có một căn nhà với diện tích là 120m2 muốn bán tuy nhiên vẫn chưa có sổ hồng. Vậy xin hỏi chuyển nhượng nhà chưa có sổ hồng trong trường hợp này có được thực hiện không? Mong nhận được lời tư vấn sớm từ phía luật sư.
Sổ hồng, Chuyển nhượng nhà chưa có sổ hồng, Giao dịch mua bán, Chứng nhận quyền sử dụng đất, Chuyển nhượng nhà ở
Sổ hồng.

Chuyển nhượng nhà chưa có sổ hồng có được không?

Điều kiện chuyển nhượng nhà ở

Vấn đề chuyển nhượng nhà chưa có sổ hồng đang được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Dựa vào căn cứ về quy định hiện hành đã được ban ra thì chúng tôi xin trả lời như sau:
+ Trong trường hợp là cá nhân đang cư trú và đáp ứng những điều kiện nằm trong khoản 2 điều 2 thuộc Luật thuế thu nhập cá nhân gồm có:
  • Đang có mặt ở Việt Nam hơn 183 ngày trong 1 năm dương lịch.
  • Có nơi ở tại Việt Nam thường xuyên gồm có nhà thuê để ở hoặc nơi đăng kí thường trú tại Việt Nam theo đúng hợp đồng thuê có thời hạn.
  • Nếu như không cư trú sẽ không đáp ứng được theo đúng với điều kiện đã quy định trong khoản 2.

Chuyển nhượng nhà chưa có sổ hồng có được không?

Sổ hồng, Chuyển nhượng nhà chưa có sổ hồng, Giao dịch mua bán, Chứng nhận quyền sử dụng đất, Chuyển nhượng nhà ở
Chuyển nhượng nhà chưa có sổ hồng

Nhưng trong trường hợp chuyển nhượng nhà chưa có sổ hồng hay ở trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không hề có chứng nhận liên quan tới quyền sử dụng nhà ở trên đất. Vì thế dựa vào khoản 1 thuộc điều số 118 đã được quy định trong luật nhà ở vào năm 2014 cũng quy định bạn chưa thể có đủ điều kiện để bán nhà. Cụ thể như sau:
+ Khi thực hiện giao dịch về tặng cho, thuê mua, mua bán, góp vốn, thế chấp bằng nhà ở thì ngôi nhà phải có đủ điều kiện:
  • Không nằm trong diện đang khiếu nại, tranh chấp, kiện cáo liên quan tới quyền sở hữu, đang nằm ở trong thời hạn sở hữu nhà ở với trường hợp sở hữu nhà có thời hạn
  • Có giấy chứng nhận theo đúng với quy định của pháp luật.
  • Không bị tiến hành kê biên để thi hành án hoặc không kê biên để chấp hành những quyết định về mặt hành chính có hiệu lực từ phía cơ quan có thẩm quyền
  • Không thuộc diện thu hồi đất, phá dỡ nhà ở, thông báo giải tỏa từ phía cơ quan chức năng có thể quyền.
Những điều kiện này liên quan tới chuyển nhượng nhà chưa có sổ hồng cũng đã được quy định rõ ràng tại điểm B và C cũng không được áp dụng với trường hợp thuê mua nhà ở, mua bán hình thành trong tương lai.
Vì thế nếu như trong trường hợp bạn muốn chuyển nhượng nhà chưa có sổ hồng thì chưa thể tiến hành giao dịch mua bán. Vì thế cũng không cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân.  

0 nhận xét: